Môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar

Môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar

Môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar

Môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar là môi trường chọn lọc giúp phân lập và phân biệt các thành viên trong loài Salmonella và Shigella từ họ Enterobacteriaceae.

Môi trường này lần đầu tiên được giới thiệu năm 1968 bởi Sylvia King và William I. Metzger. Họ đã tạo nên công thức môi trường HE Agar trong lúc làm việc tại học viện Chicago, để tăng độ hồi phục Salmonella và Shigella từ mẫu lâm sàng.

Thành phần Môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar

Ingredients Gms/liter
Protease peptone 12.00
Yeast extract 3.000
Lactose 12.00
Sucrose 2.000
Salicin 9.000
Bile Salts mixture 9.000
Sodium chloride 5.000
Sodium thiosulfate 5.000
Ferric ammonium citrate 1.500
Acid fuchsin 0.100
Bromothymol blue 0.065
Agar 14.00

 

Nguyên lý Môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar

Môi trường Hektoen enteric (HE) agar dựa trên việc sử dụng bile salts để ức chế có chọn lọc và hai hệ thống chỉ thị:

Bromothymol blue và acid fuchsin là chất chỉ thị sự biến đổi carbohydrate

Ferric iron là chất chỉ thị sự hình thành hydrogen sulfide t thiosulfate.

HE agar cho phép Shigella phát triển tốt vì sự ức chế của các sinh vật này bởi muối mật bị giảm khi  bổ sung một lượng tương đối lớn peptone và carbohydrate.

Môi trường này có sự phân biệt khuẩn lạc rõ ràng, có thể ức chế một số coliform và các vi khuẩn không lên men lactose khác, do đó dễ dàng xác định Salmonella và Shigella từ mẫu thực phẩm.

Thành phần HE Agar bao gồm proteose peptone, yeast extract, sodium chloride, lactose, sucrose, salicin, bromothymol blue, acid fuchsin, sodium thiosulfate, iron (III) ammonium citrate, bile salts, agar.

Trên môi trường HE agar, Salmonella tạo ra các khuẩn lạc màu xanh lá cây hoặc xanh lam trong suốt có hoặc không có tâm màu đen và xuất hiện dưới dạng các khuẩn lạc gần như đen hoàn toàn

Shigella tạo ra các khuẩn lạc xanh, trong suốt. Một số vi sinh vật khác hình thành các khuẩn lạc tương tự như Salmonella và Shigella. Vì vậy, thực hiện các xét nghiệm sinh hóa và huyết thanh học bổ sung là cần thiết để xác nhận.

Lactose, sucrose, hoặc salicin được lên men bởi các vi khuẩn gram âm tạo khuẩn lạc màu cá hồi.

 

Kết quả trên môi trường vi sinh Hektoen enteric (HE) agar:

Các vi khuẩn lên men nhanh lactose (như E.coli) bị ức chế và có khuẩn lạc mày cam sáng đến hồng cá hồi

Khuẩn lạc Salmonella có màu xanh lam với tâm đen do khí hydrogen sulfide được sinh ra.

Shigella có màu xanh hơn Salmonella, với màu nhạt dần từ tâm đế rìa khuẩn lạc.

Các chủng Proteus có phần bị ức chế; có khuẩn lạc phát triển nhỏ, trong suốt và lấp lánh hoặc chảy nước hơn các loài Salmonella hoặc Shigella.

Organisms Growth
Salmonella Typhimurium Blue-green with or without black centers
Salmonella Abony Blue-green with or without black centers
Salmonella Enteritidis Blue-green with or without black centers
Salmonella Typhi Blue-green with or without black centers
Escherichia coli Orange (may have bile precipitate)
Shigella flexneri Greenish blue
Shigella sonnei Growth good to excellent; colonies light green
Proteus Variable, blue-green to blue or salmon, most strains with black center or completely black
Enterobacter/Klebsiella Large, yellow to salmon color

Hektoen Enteric Agar

 

Sử dụng môi trường vi sinh Hektoen Enteric Agar

Môi trường Hektoen Enteric Agar được khuyến nghị sử dụng để phân lập Salmonella và Shigella từ các loài vi sinh đường ruột gây bệnh.

HE agar hiện tại được sử dụng như là môi trường nuôi cấy trực tiếp và gián tiếp giúp tăng độ hồi phục Salmonella và Shigella

Nó được sử dụng như một môi trường nuôi cấy để phục hồi mầm bệnh đường tiêu hóa, chẳng hạn như Salmonella và Shigella, từ các mẫu thực phẩm, nước và phân nghi ngờ có chứa các vi sinh vật này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *